Coach Nam Phương

Một cuộc đối thoại giữa Nhanh và Chậm

Health Coach. Trainer. Writer.
· 9 min read

Mình sống nhanh và mình sống chậm

Đến tận khi đã thiết lập xong kênh youtube “Chầm Chậm Mà Sống”, mình vẫn không hết ngạc nhiên trước thay đổi của mình. Trong suốt 25 năm đầu đời, mình là một người nhanh mà theo phân loại của tâm lý học phương Tây là “Type A person”. Mình đã tự hào khi bạn bè nhận xét: “Cậu phát triển nhanh quá!”, “Cậu nhanh như tên lửa ấy!“… Thế rồi, nhiều nhân duyên khiến mình sống chậm lại.

Câu chuyện đầy đủ về mình học cách từ từ hạ cánh xem tại >> ĐÂY.

Ở giai đoạn này, mình có thể để cho bản thân và đội ngũ cứ chầm chậm mà làm mọi thứ. Có những bạn lên Đà Lạt quay phim chỉ 3-5 ngày, mà trong suốt 2 ngày trong số đó là mình và bạn thong thả thăm thú nhà cửa, cộng đồng hay đơn thuần là đối thoại với nhau mà thôi. Chỉ riêng có 1 lần, chúng mình thử đẩy cho mọi thứ nhanh lên, thì nghiệm thu lại hiệu quả tốc độ không nhanh hơn lối làm chậm. Có video vội vã quay xong về đến nhà lại phát hiện lỗi kỹ thuật và sẽ phải làm lại. Có video xem xong sẽ thấy tiếng ồn xung quanh quá to mà lại không để ý. Tất nhiên là không phải lỗi của riêng một ai, chính mình khi vội vã sẽ bỏ qua rất nhiều chi tiết nhỏ mà quan trọng. Và mình phải làm lại. Khi làm lại, mình tiếp tục cảm nhận áp lực phải vội vã hơn nữa để “bù lại” cho “thời gian đã mất”.

 nhóm quay phim chầm chậm mà sống

Đối thoại 1:Tại sao phải chậm?

Chậm có nhiều ưu điểm so với Nhanh mà mình quan sát được như sau: (Nhận xét chủ quan và không mang tính tuyệt đối. Bạn có thể nằm ngoài những xu hướng này :“D)

NHANH: Dễ nhầm lẫn giữa mục đích và phương tiện. Ví dụ: bạn giảm cân ban đầu như phương tiện để mình tự tin hơn, nhưng rút cục việc giảm cân lại trở thành mục đích bạn có mà đạt được rồi cũng không cảm thấy tự tin hơn.

CHẬM: Kịp thời quan sát để nhầm lẫn này không xảy ra.

NHANH: Thể hiện qua ngôn ngữ phổ biến của người hiện đại: “chạy” deadline, “chạy” dự án, “chạy” chỉ tiêu, “chạy chọt”, “chạy tiền”, “chạy đua”, “chạy việc”…

CHẬM: Thư thả trong cả cách nói lẫn tốc độ nói, khiến mọi thứ “bám dính” lâu hơn trong đầu người khác.

NHANH: luôn thấy thiếu (tiền, thời gian, năng lượng)

CHẬM: nhìn thấy các nguồn lực phi-tiền-tệ khác và luôn thấy dồi dào đủ để cho đi cho dù không tiền

NHANH: sống chủ yếu cho mình, trao đổi sòng phẳng

CHẬM: suy nghĩ vượt lên trên bản thân đến cộng đồng, sinh thái

NHANH: Đòi trắng đen rõ ràng, xấu hoặc tốt, yếu hoặc mạnh, nhất hoặc thua cuộc

CHẬM: thấy được nhiều gam màu cuộc sống, tránh cái nhìn phân cực, giảm thiểu đánh giá phán xét,so sánh, linh hoạt điều chỉnh

NHANH: quyết định dựa trên thông tin bên ngoài

CHẬM: Nghe được tiếng nói trực giác bên trong

NHANH: được ăn cả ngã về không

CHẬM: Mọi thứ đều có thể từ từ điều chỉnh, dựa trên Tập trung & Kiên trì

NHANH: Căng thẳng, phiền não khiến phụ thuộc vào thực phẩm công nghiệp, caffeine và các thức ăn nhanh, dạng công nghiệp, thực phẩm bổ sung đắt tiền…và khó hồi phục vì khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

CHẬM: có đủ năng lượng từ thực phẩm tự nhiên và các phương tiện không-tốn-tiền khác…rất ít bệnh nghiêm trọng vì hàng ngày không có nhiều căng thẳng, phiền não.

làm việc chậm mà chắc

Đối thoại 2: Nhanh hay Chậm là lựa chọn của mỗi người chứ. Bạn không thể nói tôi thay đổi lựa chọn của mình đâu!

Dĩ nhiên rồi. Bạn có nhớ câu chuyện chạy đua giữa Thỏ và Rùa? Thỏ vì thấy mình chạy quá nhanh so với rùa mà rong chơi, ngủ quên trong khi rùa bước từng bước chậm đến đích. Một số người sẽ hiểu chuyện ngụ ngôn này đơn giản như nói về 2 loại người: Người Nhanh, chủ quan & Người Chậm, kiên trì. Tuy nhiên có 1 cách hiểu khác: Thỏ và Rùa là ẩn dụ của 2 trạng thái của mỗi con người. Và chúng ta hoàn toàn có thể chuyển đổi giữa hai trạng thái đó, miễn sao có thể về đúng cái đích mà mình mong muốn.

Mình chỉ muốn chỉ ra thực tế rằng: trong đời sống hiện đại, chúng ta luôn có áp lực làm Thỏ vì chúng ta có có xu hướng nhìn chủ yếu vào tốc độ bứt phá của những con Thỏ khác. Tất nhiên sẽ có Thỏ nhanh VÀ về đích trước, nhưng nhược điểm thường thấy là nó không tận hưởng được cuộc hành trình của mình. Mọi thứ lướt qua nó quá nhanh! Hoặc vì quá nhanh mà nó đi nhầm hướng rồi phải quay lại. Và nó có thể mệt lử ở vạch đích. “Ưu điểm” có thể là nó được ngạo nghễ vì thắng cuộc đua. Và rồi, có những con Rùa nằm nhà đăng ảnh tập chạy của nó lên MXH với hiệu ứng “speed up” (Tăng tốc), khiến nhiều người cứ nghĩ nó là Thỏ. Và có những con Rùa từ từ về đích đúng như Rùa, nhưng mọi người cứ tung hô thành công của nó như của một con Thỏ! Chỉ có nó mới rõ nhất nó đã trải qua một chặng đường gian nan như thế nào. Và nó đã có những cân nhắc kĩ lưỡng ở mỗi ngã rẽ như thế nào.

Ưu hay Nhược mà rùa có được hoàn toàn phụ thuộc vào câu hỏi: Đây có phải là đích đến mà nó thực sự mong muốn? Hay dù chậm nhưng nó vẫn đang trong cuộc đua tưởng tượng để phân thắng bại giữa nó và Thỏ?

Chúng nó không nhất thiết phải phân người thắng-kẻ thua. Đáng lẽ chúng nó có thể chọn cách đi cùng nhau: Thỏ chậm lại một chút, Rùa nhanh hơn một chút…và cùng tận hưởng cuộc hành trình thay vì “cuộc đua” tưởng tượng.

Túm lại tất cả là do lựa chọn: tốc độ nào, đường đua nào, nghỉ giữa chặng hay cắm đầu chạy, đối thủ hay người bạn… Bạn chọn điều gì?

Đối thoại 3: Tôi thường thấy chậm hay gắn với trì trệ, không hiệu quả, chỉ-dành-cho-người-rảnh-rỗi-hay-người-nghỉ-hưu?

Không nhất thiết phải thế. Chậm sẽ đi kèm với hiệu quả và cả hạnh phúc khi đi kèm các yếu tố sau:

  • Hiểu rõ cái đích của chính bản thân mình, không tham gia chạy trên những đường đua chỉ để chứng tỏ bản thân mình là người thắng cuộc.

  • Nếu chọn chạy: đó là vì mình thực sự yêu thích việc chạy.

  • Bình tĩnh sáng suốt để không rẽ nhầm hướng. Chậm mà chắc!

  • Biết sức mình mà điều chỉnh tốc độ linh hoạt để không mệt lử khi về đích.

  • Có sự rèn luyện thể chất thường xuyên mà không cần đợi con Thỏ nào thách đố. Không chạy thì đi bộ cũng được mà!

Lời khuyên tốt nhất tôi nhận được về bộ môn lặn tự do, đến từ nhà lặn tự do vô địch thế giới Martin Stepanek là: ‘Khi bạn cảm thấy cần tăng tốc, hãy chậm lại’…Khi chạy nhanh hơn tốc độ phù hợp của bản thân, chúng ta sẽ mất hết oxy, làm tăng nhịp tim, và thường đưa ra những quyết định sai lầm. Đôi khi, những điều ta cần làm là ngược lại so với những niềm tin sẵn có.

-Kimi Werner, vô địch lặn tự do và săn cá bằng thương, “Lara Croft ngoài đời thực của nước Mỹ”

Đối thoại 4: Tôi vẫn sẽ chọn NHANH!

Được chứ sao không :) Nhanh hay Chậm đôi khi chỉ là từ ngữ mang tính so sánh trên 1 thang đo xã hội. Chỉ cần cái “Nhanh” đó phù hợp với bạn và không mang tính so sánh. Một khi so sánh mình với người khác, chúng ta hiếm khi thấy hạnh phúc. Cho dù thắng cuộc, bạn sẽ có xu hướng tham gia vào 1 cuộc đua khác để chinh phục những những người nhanh hơn, nhanh hơn nữa…

Mặc dù rất hiếm thấy, có người có thể sống Nhanh và Hạnh phúc, Khoẻ mạnh cùng 1 lúc. Nếu người đó là bạn, hãy kết nối và dạy cho mình những bài học của bạn ^^

Đối thoại 5: Tôi chọn sống CHẬM. Nhưng tôi không biết bắt đầu từ đâu, và làm thế nào?

Mình thực hiện kênh youtube [Chầm Chậm Mà Sống] và blog đi kèm này để giúp bạn ăn lành, sống chậm.

Từ kinh nghiệm của mình, nhiều người sống chậm lại thành công với xuất phát từ việc có thêm hiểu biết về dinh dưỡng và bắt đầu trân trọng thực phẩm tự nhiên. Đó là cách mà mình sẽ hướng dẫn sao cho rõ ràng và bạn có thể linh hoạt điều cho mình. Sau đó chúng ta sẽ tiếp tục cuộc đối thoại về việc xây dựng thói quen và điều chỉnh lối sống sao cho thư thả, linh hoạt. Cho nên để có được các hướng dẫn giảm tốc từ từ, bạn có thể:

Đăng kí nhận bản tin sức khoẻ (xem dưới cùng trang này).

Mình sẽ KHÔNG hối thúc hay đưa ra những thay đổi đột ngột cho bạn hay yêu cầu bạn đi theo 1 khuôn mẫu nào đó để đạt được hiệu quả cấp tốc. Bạn cũng sẽ thỉnh thoảng mới nhận được email với các nội dung hữu ích nhất, mà bạn có thể từ từ thực hiện.

sức mạnh sự tập trung và kiên định

Sức khoẻ không đến từ một hai buổi tập luyện hùng hục, hay chế độ ăn kiêng vỏn vẹn 7 ngày… mà đến từ sự kiên trì trong việc duy trì lối sống lành mạnh.

Hạnh phúc gia đình không đến từ dăm ngày cùng nhau nghỉ phép “đi trốn” mà là tập hợp những khoảnh khắc có hiện diện bên nhau hàng ngày.

Nếu bạn đồng ý với những nhận định này, hãy gia nhập cộng đồng Chầm Chậm nhé! Chầm chậm tạm biệt và Chầm chậm hẹn gặp lại!

Nhận bản tin sức khoẻ